Việt Nam sẽ có xe tải điện mang thương hiệu FUSO vào năm 2019?

Trong Hội thảo “Xu hướng ứng dụng một số công nghệ thân thiện môi trường trong ngành ô tô” diễn ra vào sáng ngày 06/10/2016 trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Motor Show 2016, đại diện bên phía thương hiệu xe thương mại và chuyên dụng FUSO đã chia sẻ, năm 2019 có thể những chiếc xe tải hạng nhẹ chạy điện hoàn toàn eCanter sẽ được phân phối tại Việt Nam.

Tại buổi Hội thảo, ông Michael Behrens, Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam (công ty liên doanh đang phụ trách thương hiệu FUSO tại Việt Nam) cho hay tại Việt Nam và một số quốc gia đã và đang phải chịu những hậu quả do ô nhiễm môi trường gây nên. Riêng ở Việt Nam việc đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy như lượng xe tham gia giao thông dày đặc, trong đó có các xe tải nhẹ do nhu cầu vận chuyện nội đô tăng cao, điều nay góp phần gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn. Đứng trước điều đó, việc ứng dụng công nghệ xe điện hay cụ thể là xe tải chạy điện hoàn toàn như eCanter là điều rất phù hợp, là một trong những giải pháp giúp hạn chế lượng khí thải từ việc sử dụng xe, cũng như tiến dần đến việc thay thế nhiên liệu hóa thạch để sử dụng nguồn nhiên liệu thân thiện môi trường hơn.

Bên cạnh đó nhiều người lo ngại về chi phí sử dụng xe tải điện nhất là ở những khoản đầu tư ban đầu nhưng thực tế những chi phí lâu dài sau đó như nhiên liệu, hao mòn, bảo dưỡng,vận hành… lại được cắt giảm hơn nhiều so với những mẫu xe tải thông thường hiện nay. Đó là một trong những điều cho thấy FUSO eCanter phù hợp với các doanh nghiệp, khách hàng cung cấp các dịch vụ vận chuyển thương mại bằng xe tải tại Việt Nam.

 

Ông Michael Behrens, Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo

Được biết, tại Triển lãm quốc tế xe thương mại lớn nhất thế giới diễn tại Hannover, Đức diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, Daimler Trucks Châu Á (DTA) đã trình làng xe tải nhẹ chạy điện mới FUSO eCanter. Ở thế hệ mới (thế hệ thứ ba), xe tải điện FUSO eCanter, đạt tầm vận chuyển hơn 100km cho một lần sạc đầy pin, vượt xa quãng đường trung bình mà nhiều xe tải nhẹ thường đi được mỗi ngày. Kết quả này được so sánh và đánh giá tại Nhật Bản, trung bình khoảng 80% xe tải nhẹ phục vụ giao hàng trong thành phố di chuyển khoảng 50km mỗi ngày.

 

Những lợi ích mà xe tải điện hạng nhẹ FUSO eCanter mang lại

Dựa vào đánh giá thực tế từ phía khách hàng, DTA đã phát triển thành công ý tưởng sử dụng mô-đun pin để di chuyển quãng đường xa hơn và có thể gia tăng tải trọng tùy vào nhu cầu. Một bộ pin từ 3 đến 5 pin lithium-ion được ghép lại với công suất mỗi pin là 13.8kWh. Năm bộ pin được lắp vào xe nâng tổng trọng tải xe lên 7.5 tấn mà vẫn đảm bảo quãng đường khả dụng 100km mỗi ngày. Mang đến cho khách hàng sự lựa chọn linh hoạt dựa trên từng nhu cầu sử dụng. Thông thường phải mất ít nhất 7 giờ để sạc đầy pin ở dòng điện 200V, thì giờ đây nếu khách hàng sử dụng hệ thống sạc nhanh DC thì tổng thời gian sạc giảm xuống chỉ còn ít hơn 1 giờ (đạt 73kW, 80% dung lượng pin). Quan trọng không kém là FUSO eCanter được trang bị động cơ điện với công suất 185kW và momen xoắn cực đại 380Nm.

xe tải điện FUSO eCanter

Bên cạnh đó, xe FUSO eCanter đạt mức tải trọng 2-3 tấn phù hợp để khách hàng có thể vận hành kinh doanh đoàn xe một cách hiệu quả. Theo phân tích, xe tải điện thế hệ thứ 3 có thể tiết kiệm khoảng 1.000 Euro cho mỗi 10.000km, giảm thiểu chi phí vận hành xuống 64% so với các xe tải động cơ diesel thông thường và giảm mức chi phí bảo trì xuống 30%. FUSO eCanter thật sự là giải pháp kinh tế giúp khách hàng có thể hoàn vốn nhanh chóng trong vòng 2 năm.

xe tải điện FUSO eCanter

Xe tải nhẹ chạy điện thế hệ thứ 3 với số lượng giới hạn sẽ được giao cho những khách hàng được chọn hoạt động trong lĩnh vực vận tải nội thành tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu vào cuối năm 2017. Tới năm 2019 phiên bản nâng cấp của FUSO eCanter sẽ được giới thiệu trên toàn thế giới và nhiều khả năng Việt Nam là một trong những thị trường mà mẫu xe này góp mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0933876039
Nhắn tin
Gọi ngay