Bắt buộc gắn Camera hành trình đối với xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải?

camera 360 độ

Nội dung chính

Sẽ bắt buộc gắn Camera hành trình đối với xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải.

Camera hành trình dự kiến sẽ bị bắt buộc phải gắn trong tương lai đối với các xe tải có đăng ký kinh doanh vận tải.

Bộ Giao Thông Vận Tải đưa ra lộ trình bắt buộc lắp camera hành trình đối với các phương tiện xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải nhằm kiểm soát hoạt động của các phương tiện này.

camera hành trình

Camera hành trình liệu có bị bắt buộc gắn?

Bộ Giao Thông Vận Tải vừa trình Chính phủ để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Trong đó, điểm đáng chú ý là tại Điều 12 về quy định thiết bị giám sát hành trình của xe đã bổ sung quy định và lộ trình lắp camera.

Nghị định bắt buốc phải gắn thiết bị giám sát hành trình đối với các loại xe ô tô có đăng ký kinh doanh vận tải vửa bước đến cuối cùng trong lộ trình khi mà từ 1.7.2018 tất cả các xe tải có tải trọng dưới 3.5 tấn có đăng ký kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành và làm phù hiệu hợp tác kinh doanh vận tải

Tại sao lại phải bắt buộc gắn thiết bị camera hành trình?

Cụ thể, khoản 2 Điều 12 của dự thảo quy định: “Thiết bị giám sát hành trình gắn trên xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải hành khách, ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo kéo rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc hoạt động kinh doanh vận tải, ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 20 tấn trở lên phải cung cấp dữ liệu bằng hình ảnh (camera hành trình ) ghi nhận hoạt động của lái xe và đảm bảo theo lộ trình”.

Cụ thể, trước ngày 1-7-2022 đối với xe ô tô, xe tải  kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch từ chín chỗ trở lên; trước ngày 1-7-2023 đối với xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe container, xe đầu kéo kéo rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc; trước ngày 1-7-2024 đối với xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 20 tấn trở lên; trước ngày 1-7-2025 đối với xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải hành khách dưới chín chỗ.

xe tai 5 chan sẽ bị gắn camera hành trình

các loại xe tải có tải trọng trên 20 tấn sẽ bị gắn caera hành trình?

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải quy định này là tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp và thực hiện theo kết luận Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sáu tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm quý III và sáu tháng cuối năm 2018.

Liên quan đến đề xuất trên, Bộ Tư pháp cho rằng kinh nghiệm các nước tiên tiến bắt buộc lắp camera hành trình kết nối GPS ( kết nối qua vệ tinh để giám sát hành trình ) trên xe để giám sát cả phương tiện và người điều khiển phương tiện.

sơ mi rơ mooc co bi gắn camera hành trình?

xe tải đầu kéo, sơ mi rơ mooc sẽ bị gắn Camera hành trình?

xe tải nhẹ gắn camera hành trình

Liệu các dòng xe tải nhỏ sẽ nằm trong lộ trình gắn Camera?

Mọi thông tin GPS của các loại hình vận tải được công khai trên nền tảng web, bất cứ ai cũng có thể vào xem và kiểm tra; thay vì hiện nay các quy định về quản lý còn nhiều bất cập, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các lực lượng chức năng tham nhũng, trốn thuế, xe dù, bến cóc, khó phối hợp thực hiện. “Lắp camera hành trình trên xe ô tô, xe tải kết nối GPS để xử phạt bằng công nghệ sẽ hạn chế phụ thuộc vào các lực lượng chức năng như CSGT, thanh tra giao thông” – đại diện Bộ Tư pháp ý kiến.

Nếu quy định này trở thành sự thực thì trước tiên các xe tải có tải trọng trên 20 tấn như các loại xe tải 5 chân, xe chuyên dụng, xe bồn và sơ mi rơ mooc sẽ phải gắn camera hành trình.

xe tải jac gắn camera hành trình

Xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải sẽ phải gắn Camera hành trình?

Có thể sẽ tiếp theo các xe tải nhỏ khác sẽ có lộ trình sẽ phải gắn Camera hành trình giống như lộ trình gắn thiết bị định vị giám sát hành trình và bắt buộc phải có phù hiệu kinh doanh vận tải như các dòng xe tải hiện nay, và vừa mới kết thúc đối với các xe tải nhẹ dưới 3.5 tấn.

phù hiệu vận tải

khi mà vừa thực hiện xong lộ trình gắn phù hiệu kinh doanh vận tải?

>>> xem xe tải 3.5 tấn

Các công ty vận tải đang phải gánh nặng thêm chi phí cho các thiệt bị định vị hành trình và phù hiệu hợp tác xã vận tải liệu có phải chịu thêm các chi phí mới khi mà hiện nay có rất nhiều chi phí được áp lên xe tải, xe ô tô như phí bảo trì đường đường bộ, phí qua trạm BOT, phí cầu đường khác,…

Việc mua một thiết bị camera là hoàn toàn đơn giản và giá rẻ với khách hàng vận tải, nhưng phí duy trì camera thì thực sự sẽ là một con số khổng lồ.

Việc gắn thiết bị ghi hình đi cùng xe tải, xe ô tô và gửi hình ảnh trực tiếp về trụ sở công ty sẽ tốn  một dung lượng khổng lồ dữ liệu, mà ở đây là chi phí 3G, 4G cho các loại sim dữ liệu nhà mạng.

Theo dự kiến sẽ khoảng 10 triệu đồng / 1 tháng trên 1 đầu xe.

Hy vọng cơ quan chức năng nên tha khảo ý kiến đông đảo người dân trước khi quyết định.

Vậy camera hành trình là gì ?

Camera hành trình hay còn gọi với một cái tên là “Black Box Car”. Đây là thiết bị có chức năng ghi lại toàn bộ hình ảnh và âm thanh diễn biến trong quá trình quý khách chạy xe trên đường .

Những loại camera hành trình

– Camera hành trình cho ô tô, xe tải

– Camera hành trình cho xe máy, mô tô

·         Camera truyền thống

Đây là dòng camera phổ biến nhất thị trường, đặc điểm nhận dạng là có hình hộp chữ nhật, kích thước bằng một bao thuốc lá. Tùy theo mức giá mà camera sẽ có sự khác nhau về độ phân giải, tính năng ghi hình, khả năng lưu trữ thẻ nhớ, tích hợp camera lùi, kích thước màn hình…

·         Camera gương

Tích hợp camera hành trình và gương chiếu hậu, loại camera này thường được tích hợp luôn camera lùi để quan sát đằng sau. Một số dòng camera gắn gương được ưa chuộng hiện nay.

·         Camera hành trình 360 độ

Tích hợp 4 thiết bị camera trước –sau- trái – phải nhằm bao quát tất cả môi trường xung quanh xe nhờ đó mà lái xe có thể biết thực trạng giao thông từ 4 phía cũng một lúc. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có bán các sản phẩm của Oview 360 hay Omnivue 360 thuộc dòng camera hành trình này.

camera 360 độ

Camera rất đa dạng và phong phú!!!

·         Camera hành trình online

Tương tự như camera truyền thống, chỉ có điểm khác biệt là người sử dụng có thể xem trực tiếp trên các thiết bị di động và máy tính, lưu trữ lại hành trình, theo dõi âm thanh từ xa…

camera hành trình

giám sát bằng Camera từ xa

Chức năng của Camera hành trình

  • Lưu hành trình phương tiện
  • Cảnh báo quá tốc độ
  • Tốc độ vận hành
  • Thời gian lái xe
  • Lưu trữ khi cảm nhận va đập
  • Chịu được điều kiện khắc nghiệt

Lắp đặt camera hành trình có lợi ích gì?

Với những hình ảnh Camera hành trình xe ô tô ghi lại sẽ là bằng chứng quan trọng để quý khách bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, hoặc quý khách có thể xem lại những cung đường mình đã đi qua, chia sẻ clip kinh nghiệm lái xe với bạn bè và cộng đồng sau mỗi hành trình.

Thiết bị Camera hành trình cho xe ô tô, xe tải nhỏ gọn, đi dây gọn gàng, có thể lắp đặt linh hoạt, thường camera hành trình được lắp trên kính lái, phía sau gương.

theo 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0933876039
Nhắn tin
Gọi ngay